Người bị bệnh gút có nên ăn thịt bò, thịt heo?

Bệnh gút là dạng viêm khớp thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên do các tinh thể muối Urat lắng đọng tại các khớp. Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này là ăn quá nhiều thực phẩm chứa Purin (trong thịt đỏ). Vậy người bệnh có được ăn thịt bò, thịt heo không? XepHang sẽ trả lời giúp bạn.

1. Hiểu thêm về bệnh gút2. Người bị bệnh gút có nên ăn thịt bò, thịt heo?3.

Hiểu thêm về bệnh gút

Quan trọng là cần giảm được lượng Axit uric vừa tăng cường đào thải lượng Axit uric qua thận

Đây là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến việc ăn uống hàng ngày, do nồng độ Axit Uric trong máu quá cao sẽ khiến các tinh thể Urat hoặc Axit uric bị lắng động tại các khớp gây ra tình trạng viêm, đau đớn. Kéo dài sẽ khiến các khớp bị cứng, biến dạng, nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận.

Bệnh gút có thể chữa được nhờ vào chế độ ăn uống. Quan trọng là cần giảm được lượng Axit uric vừa tăng cường đào thải lượng Axit uric qua thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ điều trị bệnh gút cấp tính, mãn tính và làm giảm cơn đau hiệu quả.

Tham khảo thêm: Bị gút nên kiêng ăn gì? 7 thực phẩm người bệnh gút nên tránh

Người bị bệnh gút có nên ăn thịt bò, thịt heo?

Trong thịt đỏ chứa hàm lượng Protid khá cao, nó sẽ làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu – là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Thịt bò hay thịt heo nói chung là thịt đỏ. Mặc dù chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng đối với người mắc bệnh gút thì không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này. Nguyên nhân là trong thịt đỏ chứa hàm lượng Protid khá cao, nó sẽ làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu – là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Xem thêm:  6 cách đắp mặt nạ vitamin E hiệu quả, đơn giản tại nhà

Mặc dù thịt đỏ là tác nhân gây ra bệnh gút nhưng không phải vì thế mà người bệnh tuyệt đối không nên ăn. Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò, thịt lợn nhưng duy trì ở số lượng vừa phải. Hoặc thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng thêm.

Bạn cần hạn chế các loại hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, củ cải trắng, súp lơ

Thịt bạn chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần trong tuần, mỗi lần ăn không được quá 100gam/ngày. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế các loại hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, củ cải trắng, súp lơ. Không nên ăn các thực phẩm chứa Purin như óc, gan, cá, nấm, xà lách, măng tây. Tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm tăng Axit uric máu. Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Xem thêm: Ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày là vừa?

Người mắc bệnh gút không hẳn phải kiêng thịt bò hay thịt heo tuyệt đối, quan trọng là duy trì cân nặng và đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *