Nhiều smartphone nhái trên website thương mại điện tử

Đây chỉ là một thiết bị nhái mẫu điện thoại iPhone 6S nổi tiếng của Apple. Và trong khi hàng chính hãng của iPhone 6S vẫn được bán với giá từ 16 triệu đồng còn sản phẩm đã qua sử dụng của mẫu điện thoại này cũng có giá hơn 10 triệu đồng thì iPhone 6S Đài Loan chỉ có giá siêu rẻ, hơn 2 triệu đồng.

nhieu-smartphone-nhai-tren-website-thuong-mai-dien-tu

Bán hàng nhái – đăng ảnh thật

Bản chất của những sàn thương mại điện tử là cung cấp hàng hóa đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng việc người dùng lựa chọn và đặt mua trực tuyến và nhận hàng tại nhà.

Tuy nhiên, một điểm trừ của hệ thống này là việc người dùng sẽ không được xem trước sản phẩm trước khi quyết định mua hàng mà phần lớn là thanh toán trước, nhận hàng sau hoặc có sử dụng dịch vụ ship COD (nhận hàng rồi mới trả tiền mặt) thì cũng không thể xem xét sản phẩm một cách kỹ càng.

Do đó, hầu hết người tiêu dùng dựa vào các hình ảnh và thông tin do website thương mại điện tử cung cấp để quyết định mua hàng.

Các website thương mại điện tử có thị phần lớn hiện nay như Lazada, sendo.vn, adayroi.com đều kinh doanh mặt hàng smartphone. Tuy nhiên, trong khi giá bán thấp nhất của các mẫu điện thoại iPhone ở Lazada và adayroi đều ở mức trên 6 triệu đồng thì sendo lại có những thiết bị với giá siêu rẻ chỉ từ vài trăm nghìn đồng.

Điều đáng nói là, bên cạnh những thiết bị đời cũ nên giá rẻ như iPhone 3GS hay iPhone 4 có giá từ 2 đến 3 triệu đồng, website này còn xuất hiện cả điện thoại iPhone 6S Đài Loan được bán với giá từ 2,2 đến 2,5 triệu đồng.

Đây chỉ là một thiết bị nhái mẫu điện thoại iPhone 6S nổi tiếng của Apple. Và trong khi hàng chính hãng của iPhone 6S vẫn được bán với giá từ 16 triệu đồng còn sản phẩm đã qua sử dụng của mẫu điện thoại này cũng có giá hơn 10 triệu đồng thì iPhone 6S Đài Loan chỉ có giá siêu rẻ, hơn 2 triệu đồng.

Mặc dù, bán thiết bị nhái với chất lượng và ngoại hình kém mượt mà hơn hẳn nhưng một số nhà cung cấp trên sendo vẫn đăng ảnh thật của mẫu điện thoại iPhone 6S để minh họa cho sản phẩm của mình.

Điều này dẫn đến tình trạng nếu người tiêu dùng ham rẻ, không đọc kỹ thông tin hay không tìm hiểu kỹ về sản phẩm sẽ mua phải mẫu điện thoại nhái.

Điện thoại “siêu sang” giá vài triệu đồng

Tương tự, dòng điện thoại siêu sang Vertu Signature Touch chính hãng đang có giá tới 250 triệu đồng nhưng lại được bán với giá chưa đến 20 triệu đồng trên sendo do một số nhà cung cấp như shoppingtructuyen hay sieuthibestbuy đăng bán.

Tương tự như iPhone, các thiết bị này cũng sử dụng ảnh mô tả sản phẩm là những hình ảnh thật do nhà sản xuất công bố. Tuy nhiên, thiết bị thực sự có xuất xứ từ đâu, chất lượng như thế nào thì vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Trao đổi với Bizlive, chị Tú Anh chủ một cửa hàng bán điện thoại cho biết:” Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị hàng nhái của các mẫu điện thoại cao cấp như iPhone, Samsung Galaxy S hay dòng điện thoại siêu sang Vertu”.

“Xuất xứ của các dòng điện thoại này chủ yếu là từ Trung Quốc, đối với những người sử dụng iPhone lần đầu sẽ rất khó phân biệt được hàng thật, hàng nhái nếu chỉ nhìn ngoại hình. Tuy nhiên, sản phẩm nhái bao giờ cũng kém tinh tế và mượt mà hơn hẳn, đặc biệt là khi bật máy lên và trải nghiệm sẽ rất dễ phân biệt vì máy chính hãng có tốc độ xử lý rất nhanh hơn hẳn dòng điện thoại nhái của Trung Quốc”, chị Tú Anh cho biết.