Kiến Thức Seo: Tạo Link Thân Thiện

Để có một website tốt, bạn cần phải thiết kế kiến trúc của nó trước khi bắt tay vào xây dựng, một trong những công việc đó là các đường dẫn URL của website được đọc như thế nào. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu phân tích các đường dẫn URL để nó vừa thân thiện với người dùng, đồng thời nó cũng được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

kien-thuc-seo-tao-link-than-thien

Vậy URL là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản URL là địa chỉ của một trang web nào đó, nó được hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt web. Ví dụ, khi bạn truy cập vào website www.mienphiwebsite.net,  sau đấy chuyển đến mục “Website sim số đẹp”, bạn sẽ thấy trên thanh địa chỉ của bạn có thông tin là: http://www.mienphiwebsite.net/productlist/website-sim-so-dep.htm, đây chính là một URL.

Sản phẩm của chúng tôi cũng áp dụng các qui tắc dưới đây để tạo ra đường dẫn URL cho các trang web. Vì vậy, nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website miễn phí của chúng tôi, bạn không phải quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Nếu bạn thiết kế một URL ngắn và dễ nhớ sẽ thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc ghi nhớ lại địa chỉ họ đã truy cập, còn đối với các công cụ tìm kiếm chúng ta cũng cần đảm bảo các yếu tố sau:
Cố gắng tạo ra URL ngắn

Cũng tương tự như tên miền đã được đề cập ở bài trước, đối với URL bạn cũng nên thiết kế càng ngắn càng tốt. Ở đây, chúng ta không đề cập đến số ký tự như của tên miền, độ ngắn ở đây được hiểu là dễ dàng gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Hiện nay, có nhiều website thương mại điện tử tạo ra hệ thống URL rất khó để đưa vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Chúng ta có thể so sánh 2 địa chỉ sau để phân biệt:

http://www.mienphiwebsite.net/productlist/website-sim-so-dep.htm
http://www.thegioidienmay.com/default.asp?todo=sp&ms=U573167W&idl=1797&tyl=1&tntt=Máy+cắt+Plasma

Sử dụng từ khóa

Cũng giống như tên miền, bạn cũng cố gắng sử dụng các từ khóa trong các URL để có được thứ hạng tìm kiếm cao. Bạn có thể tổ chức đường dẫn URL theo phân loại sản phẩm thành các thư mục, thư mục con.

Qui tắc của các URL

Một trong những vấn đề bạn phải quan tâm đó là sự trùng lặp nội dung của các URL. Ban đầu, có thể bạn không chú ý đến vấn đề này, và luôn cho rằng website của bạn không có nội dung trùng lặp vì bạn đã kiểm soát rất chặt nội dung có trên website của bạn.

Bên cạnh đó, việc các website xuất bản lại thông tin của nhau cũng dẫn đến việc trùng lặp nội dung giữa các URL. Nếu bạn phát hiện ra website khác xuất bản lại nội dung trên website của mình, bạn có thể gửi thông tin yêu cầu Google gỡ bỏ nội dung đó khỏi danh sách đánh chỉ mục. Việc làm này mất rất nhiều thời gian nên chúng ta không đề cập ở bài viết này.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến vấn đề trùng lặp nội dung của các URL trong chính trang web của bạn. Như đã đề cập ở trên, mặc dù bạn kiểm soát nội dung trên website và cho rằng không có địa chỉ trùng lặp nội dung, nhưng nếu bạn không tuân thủ các qui tắc sau đây của URL thì website của bạn vẫn dẫn đến việc trùng lặp nội dung.

Ví dụ bạn truy cập vào website của của chúng tôi theo các địa chỉ sau:

www.mienphiwebsite.net
www.mienphiwebsite.net/index.html
mienphiwebsite.net
mienphiwebsite.net/index.html

Các địa chỉ này đều cho một nội dung là trang chủ của website, nhưng các công cụ tìm kiếm lại đánh giá là các URL khác nhau. Vì vậy, trên website này có 3 URL có địa chỉ trùng lặp.

Như vậy, rõ ràng bạn cần phải xây dựng website của bạn để 4 địa chỉ trên chỉ còn lại một địa chỉ để tránh sự trùng lặp nội dung mà các công cụ tìm kiếm áp dụng trong quá trình đánh chỉ mục.

Chúc bạn thành công!